tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm mũi dị tương ứng bệnh viêm xoang

Thưa thầy thuốc , em muốn hỏi làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm mũi dị ứng bệnh viêm xoang? Em rất hay bị ngứa mũi , chảy nước mũi đặc biệt là khi ngủ dậy hay bị chảy nước mũi và hắt hơi liên tuc. Tuy nhiên nước mũi của em trong và loãng ko có mùi. Và điều trị bệnh bằng cách nào hiệu quả? Em xin cảm ơn!

( ngô thị thuý hà )

Trả lời:  
  Bệnh   viêm mũi dị ứng   là một trong những bệnh phổ biến nhất ngày nay , gây ra dồi dào phiền phức , tác động nhiều đến sức khoẻ của Người đau yếu. Nó cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến   viêm xoang kinh niên . Việc điều trị viêm mũi dị ứng ngày nay đối với cả Đông và Tây y đều rất cứng , thiết thực chỉ có lẽ có lẽ giúp Người đau yếu thoát khỏi các triệu chứng khó chụi trong một thời gian chắc chắn rồi , bệnh sẽ lại tái phát lại khi tiếp kiến với các tác nhân gây dị ứng. 
Bài viết này sẽ cung cấp những thông báo bĩ bàng , khoa học , giúp bạn xác định chính xác về bệnh của mình , tránh nhầm lẫn giữa   viêm mũi dị ứng   và   viêm xoang   kinh niên để từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.
 
Viêm mũi dị ứng thực chất của nó Ấy là sự đặc tính miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ vùng lân cận như: thời tiết , bụi bẩn , phấn hoa , nấm mốc , mùi lạ …Các tác nhân kích thích gây dị ứng có lẽ có lẽ xâm nhập theo các đường: hít thở , ẩm thực , hoặc qua da.
 
Như vậy chúng tôi có lẽ có lẽ thấy bệnh viêm mũi dị ứng nảy sinh không phải do vi khuẩn , viêm nhiễm , tổn thương…như viêm xoang kinh niên mà tuyệt đối phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người , cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người tuyệt đối không việc gì.
 
Do phụ thuộc vào cơ địa của Riêng từ cái nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền , người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng.
 
Viêm mũi dị ứng cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người: như khi sức khoẻ kém , vận hành gan yếu , có dị dạng như gai , lệch vách ngăn…cũng dễ bị viêm mũi dị ứng.
 
Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chuẩn đoán , có lẽ có lẽ chứng cứ vào một số triệu chứng sau:
 
+ Triệu chứng trong suốt nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi , nhảy mũi liên tục thành tràng dài , không thể kiểm tra được ( với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ nhảy mũi dồi dào khi gặp lạnh , có lẽ có lẽ vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi ). Khi nhảy mũi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác nặng đầu do các cơ phải co thắt.
 
+ Chảy nước mũi: Người đau yếu bị chảy cả 2 bên , dịch màu trong suốt , không có mùi.
 
+ Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên ,

Kết quả hình ảnh cho viêm mũi

có khi ngạt cả 2 bên , Người đau yếu phải thở bằng miệng.
 
+ Chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với bệnh viêm xoang kinh niên sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ ).
 
Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn , vào thời điểm chụi tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn Người đau yếu có lẽ có lẽ cảm thấy tuyệt đối bình thường.
diễn biến của bệnh viêm mũi dị ứng có lẽ có lẽ là hàng tuần , hàng tháng , hàng năm , hoặc theo vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có lẽ có lẽ dẫn đến viêm xoang kinh niên hoặc pôlip mũi - xoang.
 
Lưu ý:   Các trường hợp viêm xoang kinh niên hoặc pôlip xuất phát từ dị ứng mũi xoang thì việc điều trị sẽ cứng hơn.
 
xuất phát từ việc Học hỏi , phân tách nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng , chúng tôi chỉ có lẽ có lẽ đưa ra một số lưu ý giúp Người đau yếu giảm bớt , hạn chế bệnh:
 
+ Tránh tiếp kiến với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm , tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường , tránh tiếp kiến với lông động vật , phấn hoa , mùi lạ , không hút thuốc lá , đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh…
 
+ Nhỏ , xịt mũi khi bị ngạt bằng các thuốc co mạch giúp thông mũi.
 
+ nghỉ ngơi , sinh hoạt điều độ , uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.


Về điều trị   bệnh viêm mũi dị ứng   và   viêm xoang : đây là bệnh dằng dai , khó điều trị dứt điểm. Các tân dược y chỉ được chỉ định trong các đợt viêm cấp tính không sử dụng lâu dài dễ dẫn đến nhờn thuốc. Bạn sử dụng thuốc đông y hoặc các sản phẩm có nguyên lai thảo dược để điều trị lâu dài. Ưu điểm của điều trị bằng y học cổ truyền ( thuốc đông y ) là điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh , giúp điều trị triệt để và phòng chống tái phát. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian điều trị thường dài.
Trên đây là một số thông báo về bệnh viêm mũi dị ứng , hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn.
 
Để biết được chính xác bệnh của mình , chúng tôi khuyên bạn nên đi khám để có sự chẩn đoán và tư vấn trực tiếp từ thầy thuốc chuyên khoa!

viêm mũi dị ứng viêm xoang